GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT RA VÀO CHO DOANH NGHIỆP

Vấn đề an ninh và tự động hoá ngày càng được các doanh nghiệp coi trọng hơn. Giải pháp kiểm soát ra vào thông minh bằng các thiết bị công nghệ là một giải pháp hiện đại, an toàn, toàn diện phục vụ các mục đích như kiểm soát ra vào, giám sát kỷ luật giờ giấc, tự động hóa nghiệp vụ chấm công, tính lương, và hơn hết là tạo dựng môi trường hiện đại – chuyên nghiệp đối với khách tham quan.

kiểm soát ra vào

Giải pháp kiểm soát ra vào chính là việc xây dựng một hệ thống kiểm soát cửa. Một hệ thống an ninh kiểm soát bằng điện tử hiện đại nhất hiện nay thông qua việc chứng thực bằng dấu vân tay, thẻ cảm ứng, mật khẩu hoặc khuôn mặt… Được xây dựng với mục đích kiểm soát các lượt ra vào của từng người. Đảm bảo phát huy tính năng bảo mật cao, giúp người dùng quản lý kiểm soát ra vào tại cửa dễ dàng và hiện đại hơn.

1, Hệ thống kiểm soát ra vào – Giải pháp hàng đầu hiện nay

1.1, Hệ thống kiểm soát ra vào là gì ?

Giải pháp Access Control của hãng CHIYU Đài Loan | Tin tức

Hệ thống kiểm soát ra vào ( access control) là một hệ thống kiểm soát cửa hoạt động dựa trên công nghệ nhận dạng tiên tiến bằng thẻ, dấu vân tay, mật khẩu, ID đã được cài đặt của các cá nhân ra vào tại nơi lắp đặt hệ thống. Mỗi một cá nhân sẽ được cấp một số ID, cụ thể là thẻ hoặc dấu vân tay làm số ID. Từ đó access control sẽ quản lý và phân quyền dựa trên chỉ số ID đã cấp. Đồng thời, doanh nghiệp có thể dễ dàng giám sát các hoạt động ra vào tại nơi làm việc.

Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm soát ra vào cửa.  Access control có thể kết hợp cùng phần mềm quản lí. Tạo ra giải pháp kiểm soát chấm công nhân viên, tính lương nhân viên hiệu quả. Đồng thời việc thực hiện phân ca làm việc, phân chia công việc sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Bởi trên hệ thống đã có sự trợ giúp của phần mềm kiểm soát. Khi doanh nghiệp đã quyết định lắp hệ thống access control, sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tự động hóa trong khâu quản lý. Điều này giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí quản lý nhân sự.

1.2, Lợi ích của hệ thống kiểm soát ra vào (access control)

+ Điều khiển việc ra vào tại tòa nhà dễ dàng và chuyên nghiệp

+ Có thể quản lý việc ra vào của rất nhiều người

+ Quản lý được thời gian ra vào của từng nhân viên

+ Bảo đảm an ninh cho nhân viên trong công ty

+ Kiểm soát chặt trẽ lượng người ra vào và không bị kẻ xấu xâm nhập với mục đích xấu. Ví dụ như là (cướp, trộm, phá hoại,…).

+ Bảo đảm an toàn cho tài sản trong công ty.

+ Nếu xảy ra mất mát có thể dựa vào dữ liệu ra vào cửa để truy trách nhiệm.

+ Phát hiện xâm nhập lạ và  báo động trong trường hợp khẩn cấp. Giúp con người biết sớm nhất để có hành động kịp thời. (cháy nổ, đập phá, …).

+ Dùng thiết bị này để chấm công tiết kiệm chi phí về quản lý nhân sự

+ Làm cho văn phòng bạn đẹp & hiện đại hơn.

+ Liên quan đến kiểm soát cần phải chú trọng yêu cầu an ninh & an toàn.

+ Mỗi yêu cầu cần có một giải pháp thích hợp nhất. Một số yêu cầu thông dụng:

+ Giới hạn người và khoảng thời gian ra vào cửa.

+ Báo động khi có đột nhập trái phép, phá cửa, cưỡng ép…

+ Thông báo mở cửa quá lâu, đang mở cửa, đã đóng cửa bằng chuông.

+ Kết hợp với hệ thống báo cháy, camera…

+ Kết hợp điều khiển từ xa, theo dõi trực tuyến cho bảo vệ.

+ Dùng dữ liệu cho việc chấm công.

1.3, Nguyên tắc hoạt động của hệ thống giám sát cửa ra vào

  • Mỗi cửa ra vào được gắn một hệ thống khoá điện từ (electromagnetic) và hai đầu đọc  (một đầu đọc vào, một đầu đọc ra) dùng thẻ hoặc vân tay, hoặc thiết bị nhận dạng gương mặt. Để tiết kiệm, có thể dùng nút Exit bên trong thay vì đầu đọc.
  • Các đầu đọc tại các cửa ra/vào sẽ được kết nối với nhau và dữ liệu từ đầu đọc được truyền về phần mềm kiểm soát trên máy tính của người quản lý.
  • Mỗi nhân viên có một mã số nhân viên duy nhất, được đăng ký dấu vân tay của mình hoặc đăng kí thẻ ID (proximity- thẻ cảm ứng) tương ứng với mã số. Ở một số công ty, thẻ nhân viên được in logo công ty,  thông tin và hình ảnh của nhân viên, để vừa làm chìa khóa ra vào văn phòng, vừa là một công cụ marketing hiệu quả cho thương hiệu của công ty.
  • Để có thể ra/vào văn phòng, nhân viên sẽ phải quét vân tay hoặc quét thẻ tại các đầu đọc. Đầu đọc thẻ sẽ nhận dạng mã số hợp lệ trên thẻ hoặc dấu vân tay và ra lệnh cho cửa tự động mở.
  • Dữ liệu gồm ID nhân viên, thời gian ra/vào sẽ được lưu lại trong đầu đọc rồi truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát trên máy tính của nhân viên bảo vệ hoặc nhà quản lý nhân sự. Dữ liệu trên máy sẽ là căn cứ để chấm công nhân viên.

Xem sơ đồ hệ thống đơn giản:

Sơ đồ hệ thống access control

Sơ đồ hệ thống access control

2, Bộ kiểm soát cửa ra vào gồm những gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào hay còn gọi bộ kiểm soát cửa. Mỗi một bộ kiểm soát cửa sẽ bao gồm:  máy kiểm soát ra vào (thiết bị nhận dạng), khóa kiểm soát ra vào, phần mềm quản lí, nguồn cấp, phụ kiện

Máy kiểm soát ra vào (thiết bị nhận dạng) hay còn gọi thiết bị kiểm soát ra vào

Máy kiểm soát ra vào có nhiệm vụ nhận diện người dùng thông qua các đặc điểm riêng của mỗi người trên hệ thống như vân tay, thẻ từ, khuôn mặt, mã số. Đây là thiết bị chính của hệ thống, có nhiệm vụ nhận dạng người dùng. Quản lý thông tin và giao tiếp với các thành phần khác trong hệ thống

Tùy theo nhu cầu kiểm soát tại tòa nhà, công ty đó mà có thể sử dụng với mục đích kiểm soát hoặc kiêm máy chấm công kiểm soát cửa.

Khóa kiểm soát ra vào

Là thiết bị có nhiệm vụ khóa và cố định hệ thống cửa. Ngăn chặn ra vào cửa tự do, không cho mở cửa ra khi chưa có lệnh từ thiết bị điều khiển. Thiết bị này có thể là khóa chốt hoặc khóa hút từ, khóa ngầm điện từ. Tùy theo loại cửa sẽ sử dụng và lắp đặt loại khóa tương ứng.

Phần mềm quản lí

Một hệ thống kiểm soát ra vào không nhất thiết phải có phần mềm quản lí. Vì bản chất nó có thể hoạt động độc lập mà không nhất thiết phải kết nối với máy tính liên tục. Nhưng với những yêu cầu cao, chấm công hay quản lí của các doanh nghiệp lớn thì phần mềm quản lí là công cụ đắc lực để người quản trị có thể quản lý một cách đơn giản và hiệu quả.

Phần mềm giúp người quản trị có thể phân quyền ra vào cho từng đối tượng mong muốn. Quản lý giờ ra vào chi tiết của từng người. Chấm công nhân viên, xuất file báo cáo theo nhu cầu…

Nguồn cấp

Đây chắc chắn là thành phần không thể thiếu trong hệ thống. Thiết bị giúp chuyển đổi từ điện 220V xoay chiều xuống nguồn 12V một chiều cung cấp cho toàn hệ thống. Thiết bị này có thể là một adaptor chuyển đổi bình thường hoặc là bộ cấp nguồn liên tục (UPS) 12vĐC.

Phụ kiện

Là các thiết bị đi kèm theo, tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Và địa hình lắp đặt mà sẽ có các phụ kiện đi kèm tương ứng. Thường đa phần sẽ là các bộ giá đỡ cho khóa (tùy theo lắp đặt trên cửa kính hay cửa gỗ). Nút bấm exit để mở cửa từ bên trong. Nút thoát khẩn để mở cửa khi cần thoát hiểm (hỏa hoạn, khủng bố…), tay cầm mở cửa không dây…

Megatech đã xây dựng sẵn một bộ kiểm soát ra vào như mẫu ở trên để quý khách hàng có thể tham khảo.

3, Thiết bị kiểm soát ra vào phổ biến hiện nay

Như đã phân tích ở trên, có thể thấy thiết bị kiểm soát ra vào là thành phần không thể thiếu trong mỗi hệ thống Access control. Hiện nay trên thị trường, các thiết bị kiểm soát phổ biến nhất hiện nay gồm: thiết bị kiểm soát cửa vân tay, kiểm soát bằng thẻ,  nhận diện khuôn mặt hoặc máy kiểm soát kết hợp nhiều tính năng nhận diện…

3.1, Thiết bị kiểm soát cửa vân tay

Là các loại thiết bị sử dụng công nghệ sinh trắc vân tay để xác nhận vào ra trong một hệ thống kiểm soát. Đây có thể coi là hệ thống kiểm soát cửa thông minh nhất, có khả năng kiểm soát chính xác toàn.

Với nhiều tính mới, các công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực được áp dụng. Kiểm soát vân tay hoàn toàn là một trong những lựa chọn đúng đắn của các công ty, xí nghiệp, nhà máy hay các khách sạn….

3.2, Thiết bị kiểm soát ra vào bằng thẻ

Là loại đầu đọc sử dụng công nghệ quẹt thẻ ID để xác nhận ra vào. Với ưu điểm chi phí khá thấp so với các loại thiết bị khác, máy đọc thẻ được nhiều văn phòng, công ty, tòa nhà tin dùng. Chúng được sử dụng nhiều bởi tiết kiệm chi phí và dễ dàng sử dụng. Nhờ có hệ thống này mà việc quản lý nhân viên chở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Việc quản lý từ xa qua mạng máy tính, internet. Hệ thống còn được kết nối với camera quan sát để giám sát và hệ thống báo cháy, báo trộm vô cùng hiệu quả.

3.3, Thiết bị kiểm soát ra vào nhận diện khuôn mặt

Mang tính bảo mật tuyệt đối trong hệ thống access control, không thể không nhắc đến các thiết bị kiểm soát khuôn mặt. Với công nghệ nhận diện khuôn mặt thông minh. Các thiết bị này được đánh giá là công nghệ tiên tiến và hiện đại bậc nhất.

Với thao tác đơn giản, chỉ cần nhìn vào máy để nhận dạng từng đối tượng trên khuôn mặt, không cần phải trực tiếp thao tác lên thiết bị để xác nhận. Bởi vậy tính bảo mật cũng như độ chính xác của hệ thống này được đánh giá rất cao.

4, KDI lắp đặt kiểm soát cửa ra vào uy tín, chuyên nghiệp

Công ty TNHH KD Quốc Tế là một trong những đơn vị lắp hệ thống kiểm soát cửa ra vào uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Sự uy tín và chất lượng của chúng tôi được thể hiện qua những dự án triển khai và những đánh giá tích cực từ khách hàng.

Các loại cửa có thể lắp đặt hệ thống kiểm soát

+ Cửa gỗ, cửa chống cháy

+ Cửa kính, cửa kính cường lực, cửa kính thủy lực

+ Cửa tự động và bán tự động

+ Kiểm soát cổng

+ Kiểm soát cổng bảo vệ

+ Kiểm soát  cửa kính

+ Kiểm soát ra vào cho trường học

Hãy liên lạc với chúng tôi để có những giải pháp tốt nhất cho bạn: sales@kdi.com.vn

-ST-